TP Hồ Chí Minh chỉ còn một huyện vào năm 2030?

“Đã là huyện thì phải có đất nông nghiệp, có nông thôn và nông dân. Nếu như vậy thì đến năm 2030, TP HCM chỉ còn mỗi Cần Giờ là huyện khi còn đến 60% diện tích đất nông-lâm nghiệp và 18% hộ dân làm nông nghiệp” – Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân phát biểu tại phiên bế mạc hội nghị thành ủy vừa qua.

Theo dự báo, đến năm 2025, tổng số hộ dân làm nông nghiệp tại huyện Củ Chi giảm còn 4%; huyện Hóc Môn còn 0,6%; huyện Bình Chánh còn 0,4%; huyện Nhà Bè còn 0,1% (chưa tới 1.000 hộ dân); chỉ riêng có Cần Giờ, đất nông nghiệp, lâm nghiệp chiến đến 60%, đến năm 2025 còn khoảng hơn 3.000 hộ dân làm nông nghiệp chiếm 18%. Diễn giải huyện thì phải có nhiều đất nông nghiệp, có nông dân và nông thôn, Bí thư Thành ủy TP HCM Nguyễn Thiện Nhân đặt vấn đề về tương lại 5 huyện của thành phố; hiện nay các huyện đang rất áp lực trong việc giữ tỷ lệ đất nông nghiệp và tỷ lệ người làm nông nghiệp.

Đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM: “Đây là bài toán đặt ra với quy hoạch của TP. Từ đây đến hết tháng 12-2019, lãnh đạo các huyện cần ngồi lại với các sở Nông nghiệp, sở Công thương, sở Kế hoạch – đầu tư bàn định hướng trong 10 năm tới chọn kinh tế nào là trọng tâm, khi nào đủ điều kiện lên quận. Như vậy sau năm 2030, có lẽ chỉ còn Cần Giờ chắc chắn vẫn là huyện, còn 4 huyện còn lại sẽ phải tính và nếu thấy cần thiết thì phải có lộ trình 10 năm để huyện thành quận“.

Bí thư Thành ủy TP HCM cũng đồng thời lưu ý thành phố cần có quy hoạch chuyển đổi đất nông nghiệp để bảo đảm thu được ngân sách từ nguồn lực đất đai và ngăn chặn hiệu quả việc chuyển đổi mục đích sử dụng đất bất hợp pháp.

Nguồn : vnews.gov.vn

Để lại bình luận bên dưới

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố. Các trường bắt buộc được đánh dấu *