GIẢI PHÁP CAMERA GIÁM SÁT

Camera là một thiết bị ghi hình. Một chiếc camera có thể ghi lại toàn bộ hình ảnh ở một khu vực rộng lớn trong bất kỳ khoảng thời gian tùy thuộc vào thiết bị lưu trữ.

Hệ thống camera giám sát là một hệ thống bao gồm các thiết bị điện tử được kết nối với nhau để ghi nhận hình ảnh tại địa điểm cần quan sát và chuyển toàn bộ hình ảnh tới người sử dụng bằng mạng Internet hoặc cổng xuất tín hiệu video đến các giao diện hiển thị như tivi, máy tính hay điện thoại.

Với nguyên nhân chính do tình hình tội phạm ở nước ta trong vòng 10 năm trở lại đây diễn biến cực kỳ phức tạp, mỗi năm phát hiên trung bình trên 70.000 vụ phạm tội các loại, trong đó có khoảng 50.000 vụ là phạm tội về trật tự xã hội. Tuy nhiên, không chỉ dừng lại ở việc hạn chế mức độ vi phạm pháp luật của xã hội, camera ngày càng được sử dụng rộng rãi trong việc giám sát nhân sự, quản lý bộ máy hoạt động và bảo vệ tài sản cho các doanh nghiệp. Vì vậy, không chỉ riêng ở toàn thế giới, mà ngay tại Việt Nam hệ thống camera ngày càng được phát triển và sử dụng phổ biến.

Các loại camera giám sát cơ bản đang được sử dụng rộng rãi

Camera dạng hộp: là camera độc lập với tính năng chính là ghi lại hình ảnh tại một khu vực nhất định, thường được sử dụng ngoài trời. Loại camera này có nhiều loại thấu kính và cho phép tùy biến ống kính để phù hợp với từng loại địa điểm khác nhau.

Camera Dome: là camera được thiết kế theo hình dạng mái vòm, kiểu dáng bắt mắt, thường gắn trên trần nhà. Loại camera này được dùng để quan sát tổng thể không gian ở phạm vi hẹp nên thường được sử dụng trong nhà.

Camera PTZ: có chứa các điều khiển cơ học cho phép người dùng có thể điều khiển thu phóng và điều chỉnh góc độ hình ảnh. Loại camera này có thể tự động theo dõi sự chuyển động thông qua phần mềm tích hợp, đồng thời có thể tập trung vào một khu vực nhất định hoặc bao quát một khu vực rộng và thu phóng theo chi tiết.

Camera Bullet: là camera được thiết kế theo hình dạng trụ, gần giống thân viên đạn, thường được lắp đặt trên tường ở ngoài trời. Loại camera này được sử dụng với mục đích quan sát bao quát một khu vực nhất định ở tầm xa do thiết kế ống kính không linh hoạt trong việc xoay và thu phóng hình ảnh.

Camera IP: truyền tín hiệu kỹ thuật số trực tiếp thông qua giao thức trên đường truyền internet. Loại camera này được tích hợp ống kinh với độ phân giải cao giúp điều chỉnh và ghi lại hình ảnh chất lượng, đồng thời tích hợp thêm phần mềm phân tích hình ảnh giúp cho việc quản trị hệ thống trở nên dễ dàng hơn.

Camera IP không dây: loại camera này giống như Camera IP tuy nhiên tiện dụng hơn trong vấn đề lắp đặt và giảm thiểu được khoản chi phí đường dây mạng. Loại camera này có thể xoay và nghiêng góc dễ dàng, xác định chuyển động và cung cấp hình ảnh rõ nét kể cả trong điều kiện ánh sáng kém.

Camera Ngày/Đêm: là loại camera sử dụng cả trong và ngoài trời, đáp ứng được yêu cầu ghi lại hình ảnh của cả môi trường ánh sáng ban ngày và ban đêm.

Camera cảm ứng nhiệt: là loại camera sử dụng nhiệt để phân biệt các đối tượng thông qua bộ cảm biến nhiệt được tích hợp trong camera. Loại camera này thường được dùng trong các môi trường tối hoặc khắc nghiệt như mưa, bão, bụi, sương mù…

Camera Wild Dynamic: là loại camera tích hợp bộ xử lý ánh sáng tự động, có khả năng căn chỉnh các cấp độ ánh sáng khác nhau trong cùng một khung hình giúp cho hình ảnh hiển thị được rõ nét, thường được sử dụng ở các khu vực có ánh sáng mạnh hoặc khu vực có nhiều đèn.

  • Những lợi ích chính mà giải pháp camera giám sát đem lại cho doanh nghiệp

Giảm thiểu tỷ lệ mất cắp và phá hoại

Trong quá trình hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp, thường xuyên xảy ra nhiều vấn đề liên quan tới việc mất mát và phá hoại tài sản. Việc trang bị camera giám sát là công cụ giảm tải những thất thoát cho doanh nghiệp:

Thứ 1: camera là bằng chứng vi phạm cho các hoạt động tiêu cực xảy ra trong suốt quá trình kinh doanh. Với tính năng ghi hình và lưu trữ, ở một số camera có thể ghi được toàn bộ hình ảnh sắc nét của những hành vi tiêu cực. Vì thế, dựa vào đó doanh nghiệp có thể trình báo với các cơ quan chức năng để có thể giải quyết và tìm ra thủ phạm nhanh nhất.

Thứ 2: camera giảm tải nhân sự cho công tác bảo vệ. Thông thường, mỗi doanh nghiệp sẽ có đội ngũ bảo vệ rất nhiều người và được bố trí tại nhiều khu vực. Việc này sẽ làm tăng số lượng nhân sự đến đáng kể. Việc bố trí và lắp đặt camera ở một số khu vực trọng điểm sẽ giúp giảm tải được nhân sự đáng kể, thay vào đó chúng ta chỉ cần bố trí một vài bảo vệ tại các khu vực trọng điểm và tại phòng giám sát.

Thứ 3: camera giúp hạn chế mất mát tài sải. Đối với những khu vực quan trọng, việc lắp đặt camera tại đó khiến những hành vi tiêu cực bị hạn chế khi thấy camera được lắp đặt gần đó. Dựa vào đó, chúng ta có thể tiên đoán được các hành động trộm cắp có thể hoặc đang xảy ra mà ngăn chặn và đề phòng kịp thời.

Giải pháp camera giám sát giúp làm tăng năng suất làm việc

Với hệ thống camera giám sát được kết nối trực tiếp với Internet, ai cũng có thể giám sát tình trạng nơi ở hay nơi làm việc dù họ đang ở bất cứ nơi nào. Và khi được đặt dưới một sự giám sát vô hình như thế, ý thức làm việc chung sẽ tăng lên đáng kể. Người giúp việc tại gia đình sẽ cẩn thận và chăm chỉ hơn hay nhân viên tại công ty sẽ tập trung và năng suất hơn. Từ đó, hiệu quả và hiệu suất làm việc đều được cải thiện.

Quản lí và giám sát tốt hơn

Ngày nay, hệ thống camera càng hiện đại và tân tiến hơn khi áp dụng công nghệ internet trong việc giám sát. Chúng ta có thể quan sát mọi người ở bất cứ nơi đâu, thậm chí khi đi du lịch chúng ta cũng có thể dễ dàng quan sát tình hình đang xảy ra ở văn phòng làm việc, nhà cửa,…Hiện nay, với một số camera còn tích hợp hệ thống âm thanh cho chúng ta có thể nghe và thấy được tình hình diễn biến ở khu vực cần quan sát.