GIẢI PHÁP TĂNG CƯỜNG SÓNG DI ĐỘNG TRONG BUILDING

Hệ thống IBS (In-Building System) là hệ thống tăng cường sóng di động trong các tòa nhà cao tầng là giải pháp dựng anten phân tán bị động nhằm nâng cao chất lượng sóng di động. Đầu tư hệ thống IBS chuyên dụng nhằm duy trì chất lượng cuộc gọi các thuê bao di động, trạm Micro BTS sẽ được đặt tại phòng kỹ thuật của tòa nhà và các bộ khuếch đại sẽ được đặt trên trần hoặc lỗ thông tầng nhằm đảm bảo mọi nơi trong tòa nhà sóng di động luôn ở trạng thái ổn định. Hệ thống bắt buột phải có trong các tòa nhà có diện tích lớn.

Lý do cần phải đầu tư IBS:

Do các tòa nhà có chiều cao ngoài tầm vùng phủ sóng của các trạm thu phát sóng BTS ngoài trời, do kết cấu của tòa nhà là nhiều lớp, tường bê tông dày …. Tạo nên một tường chắn phức tạp làm cho các tín hiệu sóng di động vào bên trong tòa nhà bị suy giảm, yếu đi và nhiều vị trí không có sóng.

Trong tòa nhà cao tầng là nơi tập trung nhiều thuê bao, dung lượng phục vụ của các trạm thu phát sóng ngoài trời (BTS Outdoor) không đáp ứng đủ nên dẫn đến tình trạng bị rớt, bị nghẽn cuộc gọi.

Do ảnh hưởng của giao thoa cũng như hiện tượng chuyển giao (Handover ) giữa các cell của các trạm thu phát sóng ngoài trời ở xung quanh tòa nhà dẫn đến tình trạng nhiễu sóng.

Giải pháp truyền thống:

Sử dụng cáp feeder 7/8” và 1/2” để truyền tín hiệu thích hợp với các toà nhà quy mô vừa và nhỏ (dưới 25 tầng, dưới 100,000m2) lắp đặt dễ dàng và nhanh chóng

Giải pháp quang hóa:

Sử dụng cáp quang đi dọc trục để giảm suy hao tín hiệu , chia tách hệ thống thành từng phần nhỏ, trong mỗi phần sử dụng cáp feeder 7/8” chạy dọc trục , có thêm các bộ repeater quang để điều khiển tín hiệu, thích hợp với các toà nhà diện tích lớn, cao trên 30 tầng.

Kết nối giữa các tòa nhà:

Với các toà nhà khoảng cách gần sử dụng cáp feeder và các bộ khuếch đại .

Với các toà nhà lớn, khoảng cách xa và sử dụng cáp quang để kết nối giữa các toà nhà

Kết nối với các nhà mạng khác nhau:

Hệ thống phủ sóng trong nhà có thể kết hợp các nhà mạng khác nhau sử dụng bộ POI.

Sản phẩm và nhà cung cấp