Công bố lộ trình chấm dứt điện thoại ‘cục gạch’ chỉ có chức năng 2G

Từ ngày 16/9/2024, ngoại trừ khu vực quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa và nhà giàn DK, các khu vực còn lại trên cả nước thực hiện tắt sóng 2G, điện thoại cục gạch chỉ có chức năng 2G chính thức không sử dụng được.

Bộ Thông tin và Truyền thông vừa công bố lộ trình dừng sóng điện thoại 2G trên cả nước. Theo đó, từ ngày 16/9/2024, không cung cấp dịch vụ di động cho thiết bị đầu cuối thuê bao chỉ hỗ trợ 2G, trừ khu vực quần đảo Trường Sa, Hoàng Sa, và nhà giàn DK.

Từ 15/9/2024-15/9/2026, Bộ Thông tin và Truyền thông vẫn cấp phép cho các nhà mạng duy trì công nghệ 2G để cung cấp dịch vụ cho thuê bao 3G và 4G không có VoLTE (không có dịch vụ thoại). Từ tháng 9/2026, băng tần 900 MHz (đang dùng cho 2G) sẽ được thu hồi, đấu giá và cấp phép cho 4G, 5G.

Khi thực hiện tắt sóng 2G, các điện thoại ‘cục gạch’ có chức năng 3G, 4G vẫn sử dụng bình thường.

Để hỗ trợ chuyển đổi, các nhà mạng sẽ thực hiện chương trình hỗ trợ kinh phí mua máy smart phone 4G hoặc điện thoại “cục gạch” có chức năng 4G và ban hành các gói cước hỗ trợ thuê bao chuyển đổi, thực hiện đến 16/9/2024.

Công bố lộ trình chấm dứt điện thoại ‘cục gạch’ ảnh 1

Điện thoại “cục gạch” chỉ có chức năng nghe gọi, nhắn tin sẽ không thể sử dụng từ 16/9/2024.

Bên cạnh đó, các nhà mạng sẽ thực hiện ngăn chặn nhập mạng các máy điện thoại 2G không chứng nhận hợp quy. Doanh nghiệp phát triển các trạm thu phát sóng di động đảm bảo vùng phủ mạng 4G thay thế mạng 2G khi dừng hệ thống 2G và hoàn thành trước tháng 9/2026.

Ngoài ra Quỹ Viễn thông công ích sẽ hỗ trợ khoảng 400.000 điện thoại 4G cho các hộ nghèo, cận nghèo thực hiện chuyển đổi.

Theo ông Nguyễn Phong Nhã, Phó Cục trưởng Cục Viễn thông, Bộ Thông tin và Truyền thông, chủ trương dừng công nghệ 2G, chuyển sang 4G nhằm thúc đẩy cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư, giúp người dân có thể tiếp cận các dịch vụ công, giao dịch trên môi trường hiện đại với tốc độ cao.

Một lý do nữa là Việt Nam đã sẵn sàng cho 5G. Một nhà mạng không thể tồn tại đồng thời công nghệ 2G, 3G, 4G, 5G, rất tốn kém trong khai thác, vận hành mạng lưới. Vì vậy, việc dừng 2G, tiến tới dừng 3G là chủ trương đúng đắn của Bộ Thông tin và Truyền thông, nhận đồng thuận cao của doanh nghiệp.

Theo ông Đoàn Quang Hoan, Tổng thư ký Hội Vô tuyến Điện tử Việt Nam, việc dừng công nghệ 2G là phù hợp với xu thế chung của thế giới, góp phần thúc đẩy người dân chuyển sang dùng dịch vụ tốc độ nhanh, chất lượng cao hơn, thúc đẩy chuyển đổi số. Phía doanh nghiệp loại bỏ được công nghệ cũ, lạc hậu còn cơ quan quản lý Nhà nước giải phóng được băng tần cho các công nghệ mới hiệu quả hơn.

Hiện nay, nhiều nhà mạng trên thế giới đã và đang có lộ trình tắt sóng 2G và 3G. Nhiều quốc gia tắt từ sớm như Nhật, Mỹ, Úc, Singapore.

Nguồn: tienphong.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *