Diễn đàn chuyển đổi số Việt Nam- Châu Á 2024 bàn về bán dẫn, 5G, AI

Hợp tác phát triển công nghiệp bán dẫn tại Việt Nam và các công nghệ thúc đẩy chuyển đổi số, chuyển đổi xanh như AI, 5G… là 2 trong nhiều chủ đề nóng sẽ được bàn thảo tại Diễn đàn chuyển đổi số Việt Nam – châu Á 2024.

Kế hoạch, dự kiến nội dung của Diễn đàn chuyển đổi số Việt Nam – châu Á (Vietnam – Asia DX Summit) 2024 vừa được Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam – VINASA chính thức thông tin.

Vietnam – Asia DX Summit là diễn đàn chính sách, công nghệ thường niên quy mô quốc gia và quốc tế, được VINASA tổ chức với mục đích đồng hành cùng Chính phủ trong việc thúc đẩy chương trình chuyển đổi số quốc gia, đồng thời cập nhật những xu hướng công nghệ có tiềm năng dẫn dắt sự tăng trưởng phát triển của nền kinh tế.

Theo Chủ tịch VINASA Nguyễn Văn Khoa, thông điệp cho các hoạt động năm 2024 của Hiệp hội là ‘Chuyển đổi số xanh – Kết nối toàn cầu’. 

Tiếp tục nhận được sự bảo trợ của Bộ TT&TT,  Vietnam – Asia DX Summit 2024 có chủ đề ‘Chuyển đổi số, chuyển đổi xanh – Phát triển kinh tế số’ sẽ diễn ra trong 2 ngày 28 và 29/5. Trong lần thứ 14 được tổ chức, diễn đàn dự kiến sẽ thu hút hơn 2.000 đại biểu, bao gồm lãnh đạo cấp cao Chính phủ, các cơ quan bộ, ngành trung ương, các tỉnh, thành phố, các hiệp hội cùng nhiều tổ chức, tập đoàn doanh nghiệp trong nước và quốc tế.

Chia sẻ lý do chọn chủ đề ‘Chuyển đổi số, chuyển đổi xanh – Phát triển kinh tế số’ cho diễn đàn năm nay, đại diện VINASA cho hay, chuyển đổi xanh và chuyển đổi số đang là xu hướng chuyển dịch tất yếu của thế giới, hướng tới phát triển bền vững. Đại hội XIII của Đảng cũng đã xác định chuyển đổi xanh và chuyển đổi số là hai chuyển đổi quan trọng nhất để Việt Nam trở thành nước phát triển có thu nhập cao, hùng cường, thịnh vượng vào năm 2045.

Nhận định chuyển đổi số và chuyển đổi xanh đang là ‘cặp đôi’ chuyển đổi quan trọng, đại diện VINASA phân tích: muốn xanh phải dùng số, không có số thì không thể chuyển nhanh; muốn số phải dùng xanh, vì nếu không dùng công nghệ xanh sẽ tiêu tốn nhiều năng lượng, tài nguyên và hủy hoại trái đất.

“Theo báo cáo của Boston Consulting Group, 80% các doanh nghiệp lớn đang có kế hoạch đầu tư cho ESG, và 60% doanh nghiệp coi ESG là trọng tâm chủ chốt hoặc tiêu chí chủ chốt trong việc lựa chọn và ưu tiên các sáng kiến số. Việc thay đổi là bắt buộc trước sự biến động rất lớn về các điều kiện kinh tế, chính trị toàn cầu. Chuyển đổi số – chuyển đổi xanh là giải pháp cho sự phát triển bền vững. Diễn đàn lần này nhằm thúc đẩy chuyển đổi số – chuyển đổi xanh tại Việt Nam”, đại diện VINASA nhấn mạnh.

Các công nghệ thúc đẩy chuyển đổi số, chuyển đổi xanh và phát triển kinh tế số như 5G, AI, Chatbot sẽ được các chuyên gia tập trung trao đổi tại Vietnam – Asia DX Summit 2024. 

Ban tổ chức cũng cho biết, tại diễn đàn, các lãnh đạo cấp cao, các chuyên gia sẽ  tập trung chia sẻ và thảo luận theo 3 tuyến chuyên đề gồm: Chuyển đổi số – Chuyển đổi xanh, Phát triển kinh tế số và Công nghệ chuyển đổi.

Nhiều vấn đề nóng sẽ được tập trung bàn thảo tại Vietnam – Asia DX Summit 2024, đó là: Chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, phát triển kinh tế số; quản trị và vận hành hiệu quả doanh nghiệp, tổ chức dựa trên dữ liệu; chuyển đổi số, chuyển đổi xanh trong sản xuất công nghiệp; tài chính xanh cho phát triển bền vững; Digital Trust và phát triển thương mại điện tử xuyên biên giới; hợp tác phát triển công nghiệp bán dẫn; công nghệ thúc đẩy chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, phát triển kinh tế số.

Bảy vấn đề nêu trên cũng chính là chủ đề chính của 7 hội thảo chuyên đề diễn ra trong khuôn khổ Vietnam DX Summit 2024. Hơn 70 diễn giả là các lãnh đạo, chuyên gia cao cấp đến từ các bộ TT&TT, KH&ĐT, Công Thương; các địa phương đang có mức tăng trưởng kinh tế số, kinh tế xanh cao như TP.HCM, Đà Nẵng, Hải Phòng, Bắc Ninh cùng nhiều thương hiệu lớn trong nước và quốc tế.

Diễn ra song song với các phiên hội thảo chuyên đề, Vietnam DX Summit 2024 còn có triển lãm trưng bày các giải pháp chuyển đổi số từ các doanh nghiệp công nghệ và các hoạt động kết nối giao thương giữa các doanh nghiệp trong nước và quốc tế.

Nguồn: vietnamnet.vn

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *